Bài viết này MissCoffee xin phép không nói về những ly café. Bài viết này MissCoffee muốn lan tỏa đến mọi người một vẻ đẹp giản dị lạ thường của cà phê Tây Nguyên !
Đăk Lăk – nơi tôi sống – một nơi với hai mùa mưa nắng triền miên cùng với những cao nguyên bao la lộng gió. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất trù phú này, lớn lên cùng cái nắng, cái gió có lẽ đã khiến hồn tôi hòa mình vào nét đẹp hoang sơ, mộc mạc nơi đây. Tôi không rõ, quê hương tôi có gì đặc biệt, có gì nên thơ, có gì níu kéo những kẻ lữ khách đến với nơi này, đến với miền đất đỏ bazan. Tôi chỉ biết nơi đây có những nét đẹp bình dị, đời thường – những nét đẹp dù đi xa tới đâu, tôi cũng bâng khuâng khoảnh khắc trở về, khoảnh khắc trở về với tuổi thơ, với nắng, với gió.
Mùa café, Đăk Lăk, hay rộng hơn, Tây Nguyên quê tôi khoác lên cho mình một bức tranh trắng muốt, thơm ngát của những bông hoa cà. Nếu như ở các tỉnh đồng bằng phía Bắc, đồng bằng Sông Cửu Long, họ tự hào với những cánh đồng lúa trải dài, thơm mùi lúa non thì ở Tây Nguyên quê tôi, những vườn cà tràn ngập sắc hương là thứ mà tâm hồn tôi luôn đau đáu về. Một thứ hương sắc mà có lẽ cả cuộc đời này, tôi vẫn sẽ luôn giữ nó trong tim, trong tâm hồn mình.
Bông hoa ấy, bông hoa cà phê mong manh, mộc mạc. Vào mùa hoa, dẫu ai đó chưa một lần biết đến hương hoa cà phê hay từng lạc vào miền cổ tích diệu vợi này, chỉ cần đứng từ xa ngắm nhìn, bất chợt một cơn gió thổi lại, cũng sẽ bồi hồi bởi làn hương thanh tao, dễ chịu của loài hoa này. Đắm mình giữa hương sắc đậm sâu ấy, ta như tìm được một chốn non nước bình yên để thảnh thơi giữa cuộc đời.
Và cũng là bông hoa ấy, phải chăng, nét đẹp quyến rũ đó đã hòa mình vào cuộc sống, hòa mình vào máu, vào thịt của những con người Tây Nguyên. Người dân Tây Nguyên luôn tự hào rằng hoa cà phê chính là biểu tượng cho sự thành công, hạnh phúc của họ. Hương sắc cà phê đã đem đến cho người dân vùng đất đỏ ba-zan vẻ đẹp hút hồn, sự trù phú, nguồn năng lượng sống tích cực. Để rồi sau đó, những nguồn năng lượng ấy kết tinh lại thành những hạt cà phê chín mọng, thơm lừng. Tất cả những gì tinh quý nhất, rồi sẽ kết tinh, sẽ lắng đọng lại thành ly cà phê nóng hổi, thơm lừng trên bàn mà tôi và bạn, đang cùng nhau nhâm nhi, cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp Tây Nguyên qua bài viết này.
Tuy nhiên, trước khi ly cà phê được phục vụ ngay trên bàn của bạn, của tôi, nó đã phải trải qua những gì? Các bạn biết không, để việc hằng ngày tôi và bạn được thưởng thức hương vị đậm đà tuyệt hảo Của những ly cà phê mộc mạc của người dân Ê Đê, hạt cà phê phải trải qua một quá trình dài. Tuy nhiên, những công đoạn bên pha chế, tôi sẽ tạm gác một bên. Bài viết này, tôi muốn lan tỏa đến các bạn một nét đẹp bình dị về “cuộc sống” cà phê của những con người nơi đây. Các bạn biết không, tất cả các khâu từ chọn lựa nhửng trái cà phê chín mọng ngon nhất, hái mang về sơ chế, phơi khô, giã nhuyễn rồi đến công đoạn pha chế: từ 3 – 4 giờ sáng những người phụ nữ Ê Đê đã dậy nhóm lửa đun bếp và đi ra bến nước gần nhà để lấy nước… khi có nước về cả nhà sum vầy nấu cơm, nhưng trước hết vẫn là chế biến và cùng ngồi thưởng thức nhửng tách cà phê nóng hổi sum vầy bên bếp lửa hồng rực rỡ.
Mọi thứ đều được làm bằng đôi tay khéo léo của nhửng người con gái Ê Đê, họ tần tảo sớm hôm, không ngại nắng gió, sương đêm lạnh giá, họ tạo ra nguồn cảm hứng đam mê, khơi nguồn sáng tạo và thức tỉnh nhửng tinh hoa nguồn cội của thiên nhiên đất trời Tây Nguyên – Một nét đẹp mà chỉ khi bạn là những người con, người cháu của mảnh đất này mới có thể cảm nhận được hết. Một nét đẹp của rừng núi, của nắng, của gió Tây Nguyên – Một nét đẹp lao động cần cù của những con người nơi đây!
Và đó cũng chính là châm ngôn, là linh hồn, là báu vật vô giá mà MissCoffee chúng tôi muốn hướng đến. Chúng tôi muốn lan tỏa, tôn vinh và đề cao nét đẹp của con người Ê Đê – con người Tây Nguyên. Lan tỏa hương vị cà phê của người Ê Đê là nét văn hóa đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người đồng bào dân tộc Ê Đê ở vùng đất Tây Nguyên đầy nắng và gió đến mọi nơi trên đất nước Việt Nam mình và đến cả bạn bè quốc tế.
Có lẽ khi đó, tôi và bạn, những người đang hằng ngày thưởng thức những ly cà phê ấy, sẽ nhận ra rằng: Thứ chúng ta uống không chỉ là cà phê, chúng ta uống cả những vẻ đẹp tinh túy nhất của vùng đất Tây Nguyên này!