Mocha Café

Hướng dẫn pha chế – Mocha Café

Là một trong những thức uống được giới trẻ rất ưa chuộng, nhất là ở Mỹ, Mocha từ lâu đã không còn là một cái tên xa lạ đối với những tín đồ cà phê. Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về cà phê Macchiato – thức uống của “nữ hoàng”. Vậy hôm nay, hãy tìm hiểu về “hoàng tử” Mocha cùng MissCoffee nhé!

Mocha café là một thức uống với sự kết hợp của Espresso ( cà phê rang xay ), sữa nóng và Sauce Chocolate với một tỉ lệ mang đến cho người thưởng thức một vị ngon quyến rũ – Một hỗn hợp hoàn hảo của vị đắng cà phê và sự lắng đọng của Chocolate. Với hương vị nhẹ nhàng, lượng cafein thấp không gây mất ngủ, phù hợp cho cả những người không quen uống cà phê, Mocha rất thích hợp là một món giải khát trong những ngày trời nóng bức.

Nói về tên gọi Mocha, hẳn có rất nhiều người có suy nghĩ loại này chính là cà phê “Moka”. Điều này hoàn toàn sai vì hai loại cà phê này là hai loại cà phê riêng biệt. Hãy lưu ý điều này nhé! Quay lại với Mocha, ngoài tên gọi thông thường, loại cà phê này còn được biết đến với nhiều cái tên khác như : Caffè Mocha, Mocaccino, Mochaccino, Mochachino, Moka, Mokha, Mocca,… Chúng được dùng chung để chỉ về một loại cà phê được pha với chocolate – Mocha.

Một điểm khác biệt giữa cà phê Mocha với các loại cà phê khác đó là bạn không thể tìm ở bất cứ đồ uống nào khác sự kết hợp hoàn hảo giữa vị đắng và ngọt dịu như cafe Mocha. Tới đây, hẳn bạn đọc đã rất nóng lòng cho phần pha chế một ly Mocha chuẩn vị để chiêu đãi bạn bè và gia đình đúng không nào! Vậy thì hãy cùng MissCoffee bắt tay vào làm ngay nhé!

Mocha về bản chất chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa cà phê rang xay Espresso và Chocolate, vì vậy hãy chuẩn bị những nguyên liệu như sau :

  • Cà phê Espresso: Phải được pha bằng máy và đảm bảo được làm từ những hạt cà phê thơm ngon nhất.
  • Sữa tươi tiệt trùng
  • Sauce chocolate trắng hoặc đen đều được
  • Bột ca cao

Ngoài ra, một phần rất quan trọng nữa là bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại máy móc như sau:

  • Máy pha cà phê: Loại có vòi sục sữa
  • Máy xay cà phê: Trường hợp bạn đã có cà phê rang xay sẵn đủ tiêu chuẩn pha Espresso thì không cần chuẩn bị bước này
  • Ca đánh sữa trong trường hợp pha nóng hoặc bình lắc (shaker) cho trường hợp pha lạnh
  • Ca đong (Zic đong) với các vạch ml để có thể đưa ra tỷ lệ đúng chuẩn nhất

Để tạo được một ly Mocha chuẩn vị, hãy tuân thủ đúng theo tỉ lệ dưới đây nhé. Nếu bạn muốn uống nhiều hơn, hãy cho nhiều nguyên liệu hơn nhưng về tỉ lệ phải chuẩn đó nha!

Tỷ lệ các thành phần:

  • Cà phê Espresso giao động từ 25 – 30ml
  • Sữa tươi tiệt trùng: đúng 180ml
  • Chocolate dạng lỏng (sauce): đúng 15ml
  • Bột ca cao tùy vào sở thích của mỗi người

Mocha chỉ kén chọn việc người pha phải giữ đúng tỉ lệ, còn các bước làm thì vô cùng đơn giản :

  1. Làm nóng cốc đựng bằng sứ bằng cách cho một lượng nước sôi vào bên trong, để một khoảng thời gian vừa đủ thì đổ đi và lau khô cốc.
  2. Cho lượng sauce chocolate đã chuẩn bị vào cốc.
  3. Lấy sữa cho vào ca đánh và cho lượng Espresso pha sẵn vào chung.
  4. Đánh nóng sữa tươi để tạo bọt tương tự cách làm latte trong thời gian đợi cà phê chảy.
  5. Tạo lớp mặt của cà phê bằng cách rắc một ít bột ca cao lên trên.
  6. Đổ sữa vào cà phê và có thể tạo hình tùy theo sở thích.

Đối với Mocha đá

     Với Mocha đá, tỉ lệ các thành phần có đôi chút sự khác biệt như sau :

  • Lượng cà phê Espresso lúc này là gấp đôi, từ 50 – 60ml.
  • Sữa tươi không đường giảm xuống còn 80ml.
  • Sauce chocolate cũng chỉ dùng 10ml là đủ.
  • Ngoài ra cần có thêm 10ml đường nước.
  • Đá viên cũng không thể thiếu.

Cách pha chế

  • Cho lượng sữa, sauce chocolate và đường nước vào bình lắc.
  • Cho phần Espresso đã chuẩn bị vào chung, thêm đá, đóng nắp thật chặt và lắc đều tay.
  • Rót hỗn hợp vừa tạo được ra cốc, rắc một ít bột ca cao lên trên để tạo bề mặt.

Như vậy là bạn đã hoàn thành được một ly mocha lạnh thật hấp dẫn. Để có thể tăng độ béo vào thơm ngon, bạn cũng có thể cho thêm một lượng kem lên trên.

Một vài lưu ý khi làm Mocha Café

  • Cà phê dùng để tạo ra Espresso phải là cafe nguyên chất và được rang xay tới độ vừa phải để tạo ra sản phẩm thơm ngon nhất.
  • Có thể dùng một số cách khác như moka pot để pha cà phê thay cho cafe Espresso. Tuy nhiên theo đánh giá của chúng tôi thì tốt nhất bạn nên sử dụng máy.
  • Bước đầu tiên khi pha Mocha nóng là phải làm ấm cốc đựng. Nếu bỏ qua bước này thì lượng chocolate sẽ dễ bị dính vào cốc và bị biến chất hương vị.
  • Sữa tươi nên chọn loại tiệt trùng và không đường để giữ độ béo, nếu dùng sữa có đường sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mùi vị.

Với những thông tin mà MissCoffee vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về Mocha – Một thức uống sự kết hợp hoàn hảo giữa cà phê rang xay Espresso và Chocolate. Chúc các bạn có được những khoảnh khắc tuyệt vời cùng ly Mocha mà bạn tự tay pha chế theo công thức MissCoffee chia sẻ. Đừng quên ghé thăm cửa hàng của MissCoffee để chọn cho mình những sản phẩm cà phê chất lượng. Thân ái!

 

 

 

 

Trả lời