Capuchino và những điều có thể bạn chưa biết

MissCoffee – Capuchino 

Capuchino – một món đồ uống hấp dẫn, được pha chế công phu, cầu kì. Một thức uống hòa quyện giữa vị béo và hương thơm của kem sữa, vị đắng đậm đà từ cà phê và tinh hoa khéo léo của người pha chế. Chính vì thế, ai đã một lần nếm thử thức uống này, chắc hẳn sẽ khó quên. Trong bài viết sau đây, hãy cùng MissCoffee giúp bạn hiểu hơn về ly cafe Capuchino nhé!

Capuchino là một cách pha cà phê kiểu Ý và dần dần trở thành cách gọi của những tín đồ cà phê về loại đồ uống này. Cappuccino là một thức uống bao gồm cafe espresso, sữa nóng với bề mặt được phủ bằng bọt sữa. Cafe espresso được rót vào cốc, sau đó cho một lượng sữa nóng được tạo ra bằng cách đun nóng sữa bằng đũa hơi, trên cùng là lớp bọt sữa. Tại Ý, người ta thường thưởng thức cà phê Cappuccino vào mỗi sáng để khởi đầu cho ngày mới.

Đa phần các công thức pha Capuchino hiện tại đều đã được biến thể đôi chút để phù hợp với văn hóa thưởng thức cà phê của từng nước. Nhưng về cơ bản, Capuchino chuẩn Ý sẽ bao gồm các thành phần cơ bản như: cafe Espresso, sữa và bọt sữa. Ngoài ra, người ta thường sử dụng thêm một ít bột quế hoặc ca cao trên bề mặt tách cà phê để tăng thêm sự hấp dẫn cho món đồ uống này.

Sẽ có một vài người sẽ nhầm lẫn hai món Latte và Capuchino với nhau bởi vì đều được chế biến bằng cà phê Espresso và sữa nóng. Tuy nhiên, đây lại là hai loại đồ uống khác nhau. Về cơ bản, sự khác biệt chính giữa Cappuccino và Latte là sữa và bọt sữa trong một ly cà phê. Đối với Capuchino phần bọt sữa gấp đôi phần sữa và ngược lại đối với Latte thì phần sữa nhiều gấp đôi phần bọt sữa.

Dạo quanh vài vòng kiến thức về Capuchino, hẳn các bạn đang mong chờ cách thức pha chế ra loại đồ uống nghệ thuật này. Và không để các bạn đợi lâu nữa, sau đây là cách pha cà phê Capuchino.

Đầu tiên với những ai có máy pha cà phê Espresso, các bạn cần chuẩn bị :

Cà phê được chiết xuất từ máy Espresso: 30ml.

Sữa tươi ít béo, không đường: 100ml.

Đường trắng: 2 muỗng cà phê.

1 tách sứ có dung tích khoảng 200ml.

Bột ca cao hoặc bột quế.

( Lưu ý nho nhỏ dành cho cách bạn đó là cà phê Espresso phải được pha từ hạt cà phê nguyên chất nhằm tạo được độ đặc trưng vốn có của tách cà phê. )

Bước 1: Sử dụng máy pha cà phê Espresso chuyên dụng để pha một tách cà phê Espresso.

Bước 2: Tiếp đến là công đoạn tạo bọt sữa. Bạn cần cho sữa và một ít kem sữa vào ca đánh sữa. Sữa được đánh bằng vòi tích hợp kèm máy Espresso. Cần chú ý để ca đánh sữa hướng theo chiều của vòi đánh, nhằm giúp sữa dễ dàng bong lên và tạo bọt tốt hơn, mịn hơn.

Bước 3: Sau khi tạo bọt sữa thành công, bạn cho sữa vào tách cà phê Espresso. Nên đổ sữa chậm và duy trì tốc độ vừa đủ để dòng sữa có thể chảy đều đặn. Đến khi bọt trắng nổi lên bề mặt cà phê thì dừng để bắt đầu bước tạo hình.

Bước 4: Lúc này bạn để ca rót sữa gần hơn với tách cà phê, rót nhẹ bọt sữa theo hình dạng mong muốn. Hình nghệ thuật trên tách cà phê Capuchino được tạo ra từ sự tương phản màu sắc của lớp bọt sữa và màu cà phê. Hình dạng này có thể là hình chiếc lá, hình trái tim, hoặc các hình dạng phức tạp khác…

Còn nếu bạn chưa sở hữu cho mình một chiếc máy pha cà phê ? Đừng lo, hãy làm theo các bước sau đây :

Bước 1: Sử dụng phin để pha chế cà phê thay cho máy Espresso.

Bước 2: Bắt đầu công đoạn tạo bọt sữa. Cần đun nóng sữa ở nhiệt độ vừa phải khoảng 60 – 70 độ C. Tránh đun sôi vì có thể làm biến đổi chất lượng của sữa.

Bước 3: Sử dụng dụng cụ đánh sữa bằng tay để tạo bọt sữa. Nên đánh đều tay để bọt sữa bong lên và đạt độ mịn tiêu chuẩn, khi cho vào cà phê có thể nổi lên trên bề mặt.

Bước 4: Khi bọt sữa hình thành, bạn có thể bắt đầu công đoạn pha sữa vào tách cà phê trước đó và tạo hình.

Pha xong sẽ đến giai đoạn thưởng thức. Cách thưởng thức Capuchino cũng khá là cầu kỳ như cái cách nó được làm ra vậy. Cappuccino nên được uống nóng và không khuấy nhằm giữ nguyên hình trang trí phía trên. Lúc thưởng thức, bạn nghiêng tách cafe ở góc phù hợp để có thể uống được cả lớp cà phê ở dưới và lớp bọt sữa phía trên. Hãy thưởng thức ly cà phê Capuchino cùng những cuốn sách hay những mẩu chuyện ngắn của “Chuyện bên ly cà phê” tại Blog MissCoffee để có một trải nghiệm tốt nhất nhé!

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức về Capuchino cũng như cách pha chế chúng. Đừng quên ghé thăm cửa hàng MissCoffee để chọn cho mình những loại cà phê chất lượng. Chúc sức khỏe đến tất cả mọi người! Thân ái!

 

 

 

Trả lời