Cà Phê Arabica

Arabica ( Cà phê chè )

Cà phê Arabica tên tiếng Việt là cà phê Chè bởi đặc điểm thân thấp và lá nhỏ giống như cây chè. Được biết, đây là giống cà phê được người Pháp trồng đầu tiên ở nước ta. Trên thế giới, cà phê Arabica là giống cà phê phổ biến, chiếm hơn 60% tổng sản lượng trên Thế giới.

Trong họ cà phê, Arabica còn được chia thành nhiều giống khác nhau như: Typica, Bourbon, Caturra, Catimor… Và hầu như chúng đều được đánh giá là những loại cafe hảo hạng nhất với vị chua thanh, hậu ngọt, phảng phất hương vị trái cây nhiệt đới.

Đặc điểm sinh học của giống cafe Arabica thích hợp với những vùng đất khí hậu ôn đới với nhiệt độ từ 15-25 độ C, cao trên 1000m. Chính vì vậy, chúng thường được trồng nhiều ở các nước Nam Mỹ.

Xét về hình dáng quả cafe Arabica có hình dáng bầu dục, rãnh ở giữa hạt hay có hình lượn sóng. Mỗi quả thường có hai nhân hạt, nhưng khi đột biến thì một số quả sẽ bị biến dạng và chỉ còn một nhân gọi là Culi. 

Các loại Arabica nổi tiếng:

Có nhiều loại cafe Arabica nổi tiếng trên thế giới, mỗi loại có những đặc trưng riêng biệt về hương vị và chất lượng. Dưới đây là một số loại cafe Arabica nổi tiếng:
Bourbon: Loại cafe Arabica đến từ đảo Bourbon (nay là đảo Réunion) gần bờ Đông Africa. Bourbon có hương vị trái cây và ngọt ngào.
Typica: Loại cafe Arabica có nguồn gốc từ Ethiopia, được trồng rộng rãi ở Costa Rica và Panama. Nó có hương vị trái cây, thơm và đắng nhẹ.
Catuai: Loại ccafe Arabica lai được tạo ra bởi một giống khác có tên là Mundo Novo, phát triển ở Brazil. Catuai có hương vị ngọt và thanh.
Geisha (hay còn gọi là Gesha): Loại cafe Arabica được tìm thấy ở Ethiopia và sau đó được trồng ở Panama. Nó có hương vị độc đáo, tươi mát, thơm và có chút hương hoa.

Hương Vị Cà Phê Arabica

Cafe Arabica có hàm lượng caffeine thấp khoảng 1 – 1,5%, lượng lipids gấp 1,5 lần và lượng đường gấp đôi so với Robusta do đó Cafe Arabica sẽ có vị chua thanh, đắng nhẹ và kèm theo đó là hương thơm nồng nàn. Ngược lại, cafe Robusta đắng hơn và ít thơm hơn cafe Arabica vì chúng có hàm lượng caffeine trong hạt Robusta cao hơn Arabica rất nhiều. Nếu bạn là người thích sự mạnh mẽ, phóng khoáng thì bạn sẽ mê mẩn vị bùi bùi, đắng gắt của cafe  Robusta. Nhưng nếu bạn là một người thích sự nhẹ nhàng, không cần quá đậm đà thì Arabica sẽ là thức uống yêu thích của bạn. Hiện nay hương vị của cà phê Arabica được ngưỡng mộ hơn cà phê Robusta vì nó phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người. 

Phân Bố Của Cây Cà Phê Arabica 

Với khí hậu và thổ nhưỡng như nhiều vùng ở Việt Nam, đặc biệt là ở Cầu Đất, cà phê Arabica phát triển rất thuận lợi. Do có khí hậu mát mẻ quanh năm, Cầu Đất – Đà Lạt trở thành “thiên đường cafe Arabica” . Có lẽ do địa hình ở vùng cao nguyên mà cây cà phê Arabica càng gần hơn với mây trời, sương khói, hấp thụ được những tinh túy của thiên nhiên cho ra những dư vị chua – đắng – thơm hòa quyện khó quên. Ngoài ra, Thừa Thiên Huế và Sơn La cũng là những nơi bạn có thể tìm được loại cà phê Arabica thơm ngon.

Hiện nay, thị trường trong nước cũng có nhu cầu đáng kể đối với cà phê chè. Vì vậy, cả nước đã có chủ trương đến năm 2020 sẽ trồng loại cà phê này. Cụ thể, tập trung phát triển vùng trung tâm và vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, cà phê Arabica không được xuất khẩu do việc phát triển cà phê chè gặp nhiều khó khăn.

Giá Cafe Arabica Trên Thị Trường Hiện Nay

Do sự khác nhau về điều kiệm chăm sóc và thị trường tiêu thụ mà mức giá cà phê hạt nguyên chất có sự chênh lệch nhau. Chẳng hạn giống cafe Arabica yêu cầu nhiều điều kiện khó khăn trong canh tác, dẫn đến năng suất thấp nên thị trường tiêu thụ với mức giá thành cao gấp đôi so với các giống cafe khác. Ngoài lý do yêu cầu nhiều điều kiện khó khăn thì cafe Arabica mặc dù mắc hơn những vẫn được ưa chuộng chính bởi hương thơm và vị cà phê đặc biệt của nó. Cafe  Arabica có hương thơm nồng nàn mà không một loại cafe nào so sánh được. Một ly cafe Arabica espresso vừa được pha ra, bạn đã có thể cảm nhận nó từ khoảng cách rất xa là nhờ hương thơm quyến rũ của nó. So với cà phê Robusta thì cà phê Arabica có hương thơm gấp nhiều nhiều lần.

 

Trả lời